Hiện nay rất nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa cây mai vàng thiếu các nhân tố vi lượng và việc cây đang bị tổn thương do bất kỳ một yếu tố nào ấy như cây đang bị ổn thương hệ rễ (bao gồm cả tác nhân gây bệnh cũng như cách chăm nom, thừa nước,…), hay bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng do các loại nấm bệnh, truyến trùng gây ra, hoặc đơn giản hơn về điều kiện PH đất đai ko tốt dẫn đến cây mai bị vàng lá Vì vậy bạn cứ nghĩ là cây đang có dấu hiệu giống như đang thiếu vi lượng.
Trong chuyên đề này sẽ chia sẽ tới các bạn cách nhận biết cây mai đang thiếu các nguyên tố vi lượng, dùng phân bón lá vi lượng cho cây mai như thế nào cho hợp lý, xin mời các bạn cộng theo dõi bài viết.
Cách phân biệt lá mai vàng do thiếu vi lượng, do bệnh hư rễ và do các bệnh lý khác
Cây Mai bị vàng lá do thiếu vi lượng:
Mai vàng lá có thiên hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập kết vòng vo gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tiến công vào nơi đó).
Cây Mai bị vàng lá do tổn thương rễ, thối rễ
bạn Nhìn vào màu của gân lá. Nếu như thấy cây mai cúc thọ hương chậm phát triển, gân lá tương đối vàng so với thông thường thì nghĩ ngay đến vàng lá do thương tổn hệ rễ, thối rễ. Khi gân lá mai bị vàng thường kéo theo màu lá cũng tương đối vàng (vàng nhạt).
Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non khi mà cây thông thường sẽ có nhiều hơn. Bệnh nặng hơn lá sẽ có biểu hiện vàng cả phiến và gân lá rất dễ để có thể trông thấy. Nặng hơn nữa lá già sẽ rụng, cây bị ức chế và có khi sẽ ra hoa.
Mai bị vàng lá thương tổn rễ rất dễ nhận diện. Bệnh sẽ khiến các đọt non bị biến màu vàng nhạt sau đấy lan rộng dần theo thời gian. Khi mới phát bệnh, đọt non mới ra của cây sẽ có màu vàng nhạt sau đó khởi đầu vàng hẳn từ khi lá bánh tẻ cho tới lá già rồi rụng. Cây bị bệnh nằm tản mác khắp vườn. Lá vàng theo từng cành sau đấy lan rộng ra cả cây. Lá trên cây bị vàng cả phiến lá và gân lá do thiếu hụt cả nước và dinh dưỡng.
Mai bị vàng lá do tuyến trùng, nấm rễ, sâu đục thân.
Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng cho ra sẽ mở trục đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.
Tuyến trùng chui vào trong rễ mai vàng long an, nằm bên trong và chích hút các tế bào trong rễ. Hình thức này làm cho các tế bào rễ trương phình, gây ra những nốt sần trên rễ nên người ta còn gọi đội ngũ tuyến trùng này là tuyến trùng nốt sần.
Tuyến trùng thường không gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng chẳng thể tăng trưởng thường nhật, làm cây thiếu sinh khí. Không chỉ có thế, chúng tạo ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập tiện dụng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Không những thế, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây.
Vàng lá thối rễ do cả nấm (như nấm hồng) và tuyến trùng gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá non và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. Cây bị vàng lá do tuyến trùng gây hại cũng xuất hiện rải rác trong vườn nên khi có biểu hiện nghi ngờ cần xác định rõ trước khi xử lý bệnh để hạn chế trường hợp sai bệnh, sai thuốc.
Cách dùng phân bón lá vi lượng cho cây mai:
Có cực nhiều loại phân bón trên thị trường kết hợp 3 nhân tố Đa - Trung – Vi lượng (tức là NPK tất nhiên TE), các bạn nên sử dụng loại phân bón này. Trong các sản phẩm này nhà cung cấp sẽ có công thức thích hợp, bảo đảm các yếu tố với hàm lượng hợp cho cây mai. Tuy nhiên nếu cần thêm vi lượng như Kẽm (Zn), Borac (Bo) hay trung lượng như Cacil (Ca) thì các bạn mua những loại phân bón như Siêu Zn, Siêu Bo, Siêu Ca, trong những loại này nhà sản xuất sẽ kết hợp hồ hết các nguyên tố Đa Trung Vi lượng, hàm lượng nguyên tố “Siêu” sẽ cao hơn bảo đảm bắt buộc thiết yếu của cây trồng.Trường hợp cây mai bị ngộ độc vi lượng phải làm sao?
ví như trường hợp cây mai bị ngộ độc vi lượng thì có thể bón thêm vôi và lân. Việc bón vôi và lân giúp tăng pH, hỗ trợ giải độc cho cây trồng giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Tuy thế với các vi lượng là Molipden (Mo), Clo thì việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn do lúc pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của hai vi lượng này càng mạnh hơn.